MENU

TH EN

'Invisible House' บ้านล่องหนที่ห่อหุ้มด้วยกระจกที่สะท้อนให้เห็นบรรยากาศของทะเลทรายโดยรอบ

นักออกแบบ Tomas Osinsk และ Chris Hanley ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์จากลอสแองเจลิส ได้สร้างบ้านกระจกซึ่งออกแบบให้ดูเหมือนกับตึกระฟ้าในนิวยอร์ก ที่ตั้งอยู่ใกล้กันกับอุทยาทแห่งชาติ Joshua Tree ในรัฐเเคลิฟอร์เนียโดยมีชื่อเรียกว่า Invisible House สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่พัก และเป็นสถานที่ให้เช่าสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ และงานอีเวนต์ต่างๆ

โดย Chris Hanley ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์ อาทิเช่น American Psycho American Psycho, The Virgin Suicides และ Spring Breakers ได้ทำงานร่วมกับสถาปนิก Tomas Osinski ในการสร้างบ้านโครงเหล็กยาวเรียว ที่ใช้วัสดุหุ้มอาคารเป็นกระจกนิรภัย ซึ่งเป็นวัสดุกระจกที่มักจะนิยมใช้สำหรับตึกระฟ้า โดยโครสร้างอาคารถูกยกระดับคานให้สูงกว่าระดับพื้นดิน ด้านในของผนังกระจกที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบที่กว้างขวางของพื้นที่ส่วนตัวที่มีขนาด 90 เอเคอร์ และโครงสร้างโลหะบนเพดานที่ปล่อยเปลือย

ตัวบ้านมีขนาด 5,500 ตารางฟุต ได้รับการออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับความบันเทิงที่ยาวขนาบกันกับสระว่ายน้ำในร่มที่ยาว 100 ฟุต ห้องนั่งเล่น และพื้นที่รับประทานอาหารถูกจัดวางบนพื้นคอนกรีตรอบสระว่ายน้ำ พร้อมด้วยโซฟาและเก้าอี้แบบต่างๆ บริเวณจุดสิ้นสุดของสระว่ายน้ำ ถูกออกแบบเป็นจอฉายภาพยนตร์ และอีกด้านหนึ่งออกแบบให้เป็นห้องครัว เพื่อให้เหมาะสำหรับการเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์

พื้นที่ที่เหลือถูกออกแบบให้เป็น ห้องนอน 4 ห้อง พร้อมห้องน้ำในตัวที่ถูกกั้นด้วยพาร์ชิชั่นสีขาวเตี้ยๆ เเทนที่จะเป็นประตูทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลทรายได้อย่างชัดเจน เฟอร์นิเจอร์ยังคงมีความสอดคล้องกันกับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงเตียงกระจก รวมไปจนถึงห้องอาบน้ำกลางเเจ้งที่ทำมาจากกระจก

Invisible House หลังนี้นักออกแบบได้ทำการศึกษา และสำรวจทางชีววิทยาเกี่ยวกับพืชพรรณ และสัตว์ในท้องถิ่นมาเรียบร้อยเเล้ว ได้รับการสร้างขึ้นตามกฎหมายและข้อบังคับด้านสิ่งเเวดล้อมของรัฐอย่างเข้มงวด โดยออกแบบให้กระจกที่หุ้มตัวอาคารแผ่รังสีต่ำ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะนก และสัตว์พื้นถิ่น พร้อมติตตั้งแผงพลังงานเเสงอาทิตย์และระบบทำน้ำร้อนไว้ด้านบนหลังคา

 

Source credits: 

Dezeen: https://bit.ly/3j2uzSE

RELATED ARTICLE