MENU

TH EN

'Casa Castaños' บ้านคอนกรีตนอกเมืองบัวโนสไอโรสที่ออกแบบให้อยู่ได้ในทุกสภาพอากาศ

ผนังกระจกที่ล้อมรอบ courtyard คอนกรีตในนอาร์เจนติน่าแห่งนี้ ถูกออกแบบโดยสองสถาปนิก María Belén García Bottazzini และ Ekaterina Künzel

Casa Castaño เป็นบ้านของ Belén ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนที่มีรั้วรอบขอบชิดของเขต Nordelta ใช้เวลาในการขับรถจากใจกลางเมือง Buenos Aires เพียง 45 นาที Belén ออกแบบบ้านหลังนี้เพื่อเป็นที่พักอาศัยสำหรับเธอและครอบครัว โดยประกอบด้วยโครงสร้างคอนกรีต 2 ชั้น พร้อมหลังคาแบบ Flat และมีพื้นที่ใช้สอย 236 ตารางเมตร

โครงสร้างชั้นบนเป็นผนังคอนกรีตทั้ง 4 ด้าน ซึ่งเป็นผนังเดียวกันกับชั้นล่าง และมีเสาสีดำ 4 มุมเป็นฐานในการรองรับน้ำหนักของตัวบ้าน ด้านหน้าของบ้านยื่นออกมาสำหรับเป็นที่จอดรถในร่ม โดยการวางตำแหน่งชั้นล่างให้อยู่ด้านหลังที่จอดรถ ทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ห้องชั้นล่างส่วนใหญ่จะเป็นหน้าต่างและผนังกระจกที่ล้อมรอบ Courtyard ที่ปลูกต้นจาคาแรนดา สถาปนิกเลือกใช้กระจกจำนวนมากเพื่อให้ Casa Castaños แห่งนี้ เย็นสบายด้วยระบายอากาศแบบลมผ่านอาคาร ต้นไม้ที่ปลูกอยู่ใน Courtyard กลางบ้านจะช่วยฟอกอากาศและกระจายความร้อนภายในบ้านได้ในช่วงหน้าร้อน ต้นจาคาแรนดาที่สถาปนิกเลือกนำมาปลูก นอกจากจะมีความสวยงามเเล้ว ยังเป็นพรรณไม้พลัดใบที่จะบานสะพรั่ง ทำหน้าที่เป็นม่านบังแดดในช่วงฤดูร้อน และยังช่วยให้รังสีจากดวงอาทิตย์ ทำให้บ้านอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ด้านหลังของชั้นล่างประกอบด้วยห้องครัวแบบเปิด ห้องรับประทานอาหารและพื้นที่นั่งเล่น ประตูกระจกเข้าถึงลานสวนและสระว่ายน้ำกลางแจ้ง โดยมีผนังคอนกรีตกั้นระหว่างห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และบริเวณเตาผิง

ชั้นบนมีห้องนอน 3 ห้อง และห้องน้ำ 2 ห้อง ซึ่งล้อมรอบทางเดิน มีโต๊ะที่ติดเข้ากับผนัง ห้องนอนใหญ่มีระเบียงส่วนตัวพร้อมเรือนกล้วยไม้สำหรับมองเห็นวิวสวน และห้องนอนอีก 2 ห้องหันหน้าไปทางด้านหน้าของบ้าน การตกแต่งภายในมีการทาสีผนังสีเทาเข้มส่วนอื่น ๆ ของคอนกรีตเปลือยพื้นคอนกรีต และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวครีมและไม้ ตู้ครัวและเคาน์เตอร์มีสีดำซึ่งมีความสอดคล้องกับกรอบหน้าต่างเหล็กสีดำสนิท

Photography is by Daniela Mac Adden.

Source credits: 

Dezeen: https://bit.ly/2A5lacc

Project credits:

Building company: Constructora Correa
Site supervisor: Fernando Haller
Collaborators: Andrés Conde Blanco, Ariel Correa
Client: Martín Socstel

RELATED ARTICLE