MENU

TH EN

'APPLE CENTRAL WORLD' APPLE STORE แห่งที่สองและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใจกลางเเยกราชประสงค์อันมีชีวิตชีวา

ผ่านมา 2 ปีแล้วหลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว Apple Iconsiam ซึ่งเป็นร้าน Apple Store แห่งเเรกของประเทศไทย และในที่สุดทาง Apple ได้เปิดตัว Apple Central World ร้าน Apple Store แห่งที่สองและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ใจกลางแยกราชประสงค์ ศูนย์กลางของทางเศรษฐกิจที่สำคัญ และย่านที่มีชีวิตชีวาที่สุดในกรุงเทพ ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการวันแรกไปเมื่อวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563

โดยสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นของ Apple Central World ได้รับการออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก Foster + Partners ร่วมกับทีมสถาปนิกของไทยอย่าง Architect 49 ด้วยดีไซน์บานกระจก 360 องศา สูงจากพื้นจรดเพดาน และตั้งอยู่ใต้หลังคา Tree Canopy ที่ยื่นออกมา ทำให้สามารถมองเห็นบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาของอีกฟากหนึ่งที่เป็นสี่เเยกราชประสงค์ ตึกสูง ผู้คนและการจราจรที่ขวักไขว่ ส่วนอีกฟากหนึ่งเป็นอาคารและลานของเซ็นทรัลเวิลด์

และนี่เป็นครั้งเเรกที่ Apple ออกแบบทั้งอาคารให้เป็นทรงกระบอกล้อมด้วยผนังกระจกตั้งเเต่พื้นชั้น 1 จรดเพดานไม้โค้งได้รูป ใจกลางของโครงไม้ใหญ่ที่สั่งทำพิเศษจากสวิตเซอร์เเลนด์ เปรียบเสมือนต้นไม้ใหญ่ที่ทอดเรือนยอดปกคลุมลานเซ็นทรัลเวิลด์ และเมื่อเข้าไปข้างใน ลูกค้าสามารถขึ้นลงระหว่างสองชั้นผ่านบันไดวนที่โอบล้อมแกนไม้ หรือโดยสารลิฟต์ทรงกระบอกที่หุ้มด้วยสแตนเลสสตีลที่ขัดเงาเหมือนกระจก

ผู้เยี่ยมชมสามารถเข้าร้านจากชั้นล่างหรือชั้นบน ซึ่งเชื่อมกับทางไปรถไฟฟ้าและศูนยการค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ลานด้านนอกเป็นสถานที่ให้ผู้คนได้มาพบปะ โดยมีม้านั่งและต้นหูกระจงขนาดใหญ่ปลูกไว้โดยรอบ

ที่ผ่านมา Apple ตั้งใจออกแบบร้านให้เป็นพื้นที่สำหรับชุมชนเสมอ เพราะมากกว่าการซื้อสินค้า คนยังมารวมตัวเพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และเเรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้ โดยภายใจร้านประกอบด้วยพื้นที่และการออกแบบใหม่ล่าสุดหลายอย่างของ Apple เช่น Forum, Boardroom และโซนจัดแสดงแบบอิสระ Forum ซึ่งมี Video Wall อยู่ตรงกลาง จะเป็นพื้นที่สำหรับเซสชั่น Today at Apple ในอนาคต ซึ่งจะจัดร่วมกับศิลปิน นักดนตรี และครีเอทีฟแถวหน้าของกรุงเทพ

ลูกค้าจะได้พบกับผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์เสริมที่คัดสรรมาเพื่อตอบโจทย์ความสนใจที่สร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบที่โซนจัดแสดงแบบอิสระ ซึ่งตั้งอยู่รอบๆ แผนผังร้านรูปวงกลมที่ชั้น 1 Boardroom ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้นล่างสุดของร้าน เป็นพื้นที่สำหรับให้ผู้ประกอบการ นักพัฒนา และเจ้าของธุรกิจท้องถิ่นได้มารับการให้คำปรึกษาและคำแนะนำแบบเป็นส่วนตัวจากทีม Apple

Source credits: 

Dezeen: bit.ly/34buoA7

Project credits:

Architect: Foster + Partners

RELATED ARTICLE