MENU

'Casa X' บ้านพักตากอากาศริมชายหาดที่ใช้เทคนิคเเสงและเงาเข้ามาช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวภายในบ้าน

บ้านที่มีลานสระว่ายน้ำอยู่กลางบ้าน ท่ามกลางทิวทัศน์ที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้สูง ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากริมชายหาดและทะเลในหมู่เกาะฟิลลิป ประเทศออสเตรเลียแห่งนี้มีชื่อว่า Casa X ได้รับการออกแบบโดย Branch Studio Architects

ตามหลักการออกแบบบ้านต้องคำนึงถึงบริบทของสภาพแวดล้อมโดยรอบ และส่วนใหญ่บ้านที่ติดอยู่กับชายไม่ควรมีรั้วรอบขอบชิด ดังนั้นนักออกแบบจึงออกแบบให้บ้านไม่มีกำแพงหรือรั้วใดๆ มาล้อมรอบตัวบ้านเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับบ้านหลังอื่นๆ ที่อยู่ติดกัน และสร้างความสมดุลให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยลานสระว่ายน้ำที่ตั้งอยู่กลางบ้าน

ลานกลางบ้านจะเป็นจุดเชื่อมต่อกับระหว่างอาคารทั้ง 3 ส่วนของบ้าน โดยมีอาคารที่มีห้องนอนใหญ่จะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก อาคารที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเป็นพื้นที่สำหรับเเขก และอาคารทางทิศใต้เป็นพื้นที่สำหรับห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร เหตุผลในการจัดวางรูปแบบอาคารในรูปทรงแบบตัว U ซึ่งตั้งอยู่บนฐานโครงสร้างที่ยกระดับขึ้น เนื่องจากบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม

เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น โดยการเพิ่มผนังภายนอก 1 ชั้น และผนังภายในอีก 1 ชั้น โดยปล่อยพื้นที่ระหว่างผนัง 2 ชั้นเป็นพื้นที่โล่ง เเสงสว่างสามารถส่องผ่านเข้ามาทางหน้าต่างสองบานที่สามารถมองเห็นลานกลางบ้านได้ และช่องสกายไลท์ที่หันหน้าไปทางทิศเหนืออีกหลายจุด ซึ่งช่วยให้บ้านมีแสงสว่างส่องถึงในตลอดทั้งวัน การจัดแสงภายในบ้านเเบบนี้ ทำให้เกิดมิติของเเสงและเงาที่ตอบสนองความเป็นส่วนตัวในแต่ละพื้นที่ โดยภายในห้องครัวจะแสงสว่างส่องถึง ในขณะที่ห้องนั่งเล่นจะมืดกว่ามีความเป็นส่วนตัวมากกว่าบริเวณอื่นๆ

อาคารหลักที่มีห้องนอนใหญ่ถูกจัดวางให้เข้ากับกิจวัตรประจำวันของผู้อยู่อาศัย โดยห้องนอนจะตั้งอยู่ทางทิศเหนือสุด ต่อมาจะเป็นห้องเเต่งตัว และห้องน้ำ และพื้นตรงกลางจะเป็นห้องสมุดที่เชื่อมต่อเข้ากับห้องนั่งเล่น ไม้สีอ่อนถูกนำมาใช้ในการตกแต่งพื้นและเพดานภายในซึ่งมีความลาดเอียงลง เพื่อช่วยดึงแสงเข้ามาในตัวบ้าน พื้นที่ห้องสมุดที่อยู่ถัดจากห้องนั่งเล่น เพดานจะมีการลดระดับลงเล็กน้อย และตกแต่งผนังและเพดานสีดำที่มีชั้นวางหนังสือสูงจากพื้นจรดเพดาน ห้องน้ำตกเเต่งพื้นด้วยโทนสีเทาคอนกรีต และกระเบื้องทำมือที่ติดอยู่บนผนัง หลังคาของอาคารแต่ละห้องจะทำมุมเพื่อป้งกันไม่ให้เเสงแดดส่องเข้าสู่ลานกลางบ้านมากเกินไป

Photography is by Peter Clarke.

Source credits: 

Dezeen: bit.ly/2T4NSzD

Project credits:

Architect: Branch Studio Architects
Interiors and landscape: Branch Studio Architects
Project Team: Brad Wray (design architect), Simon Dinh (project architect) and Rowena Henry
Primary Builder: Anthony Johns
Early concrete ground works: Jarrod Henzen
Structural engineer: OPS Engineers (formally Perrett Simpson)
Building surveyor: Michel Group Building Surveyors
Landscape consultant: 
Orchard Design
Arborist consultant: Jardine Johnstone
Land management consultant: Eco Vision Australia
Bush fire consultant: Ainley Coast & Environment
Pool construction: Aloha Pools

RELATED ARTICLE