MENU

'Bayit Balev' บ้านพักวัยเกษียณสุดหรูในอิสราเอลที่มีความร่วมสมัย ดูมีชีวิตชีวา และอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน

Bayit Balev อาคารโครงการการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้เกษียณอายุสุดหรูขององค์กรด้านสุขภาพเอกชนอย่าง Maccabi Healthcare Services ที่ตั้งอยู่ในเมือง Petah Tikva ในอิสราเอล ซึ่งอยู่ห่างจากเมือง Tel Aviv ไปทางตะวันออกโดยใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 30 นาที การได้รับสิทธิ์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติในอิสราเอลนั้น จำเเป็นต้องใช้สิทธิ์ผ่านการสมาชิกองค์กรด้านสุขภาพภาคเอกชน 1 ใน 4 แห่ง ได้แก่ Maccabi, Clalit, Meuhedet และ Leumit

โครงสร้างอาคาร Bayit Balev ขององค์กรด้านสุขภาพ Maccabi แห่งนี้มีทั้ง 5 ชั้น มีห้องพัก 211 ยูนิต ออกแบบโดย Canaan Shenhav Architect ทีมสถาปนิกจากเมือง Tel Aviv โดย Amit Studio ได้รับมอบหมายให้ออกแบบพื้นที่ภายในอาคาร Bayit Balev แห่งนี้ ในส่วนของ Pubilc Area ในชั้นล่างสุดของอาคาร ซึ่งประกอบไปด้วย ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย และโบสถ์ยิว

ความท้าทายในการออกแบบภายในครั้งนี้ คือ ออกแบบบ้านพักวัยเกษียณอย่างไรให้ดูไม่แก่ ให้ความรู้สึกร่วมสมัยแต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความอบอุ่น และผ่อนคลาย จึงกลายมาเป็นแนวทางการออกแบบบ้านพักเพื่อคนวัยเกษียณที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ท่ามกลางสิ่งเเวดล้อมที่มีความทันสมัย สดใสแปลกใหม่โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยเลือกใช้สีสันเข้ามาช่วยในตกแต่งรายละเอียดภายในต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้ดูไม่น่าเบื่อ

โดยการใช้ผนังแบบ Wood Clad เคาท์เตอร์ไม้โอ็คและตู้เก็บของ เข้ามาช่วยให้พื้นหินอ่อนสีเทา และผนังสีขาวเปลือยที่ดูเคร่งขรึมดูผ่อนคลายลง ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เกือบทั้งหมดมาจากร้าน Moroso โดยในส่วนของชั้นล่างจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จากแบรนด์สัญชาติอิตาลีอย่าง Redondo ที่เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ขายอยู่ในร้าน Moroso ซึ่งเป็นเก้าอี้ และโชฟาผ้าในโทนสีชมพูเมทัลลิค สีเขียว และสีเทา ทำมาจากผ้ากำมะหยี่คุณภาพสูง พร้อมการเย็บพิเศษ และดูเปล่งประกายเมื่อแสงเปลี่ยนไป เพื่อสร้างความสดใส และความแปลกใหม่ที่สง่างาม และในส่วนของชั้นใต้ดินโซนนั่งเล่นจะเก้าอี้ และโชฟาในโทนสีชมพูอ่อน และสีแดง

เสากลางในโซนล็อบบี้ถูกทาด้วยสีชมพู และเขียว พร้อมกับซ่อนโถงบันไดที่เชื่อมกับพื้นที่ส่วนกลางชั้นสาม และรายละเอียดการตกแต่งที่มีสีสันในส่วนอื่นๆ ประกอบไปด้วย ผนังสีน้ำเงินโคบอล์ต และพรมและที่นั่งสีม่วงสดใสในห้องฉายภาพยนตร์ รวมไปถึงพรมลายเรขาคณิตจากแบรนด์ Visionni ที่ออกแบบโดย Patricia Urquiola นักออกแบบชาวสเปน โคมไฟทรงกลมติดผนังจากแบรนด์ท้องถิ่นอย่าง Kamchi และโคมไฟตั้งพื้นจาก Barcelona ของแบรนด์ Vibia

ห้องรับประทานอาหารมีหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดาน มีเก้าอี้จากเเบรนด์ Gubi และโบสถ์ยิวมีการออกแบบผนังที่ตัดออกเป็นลวดลายเรขาคณิตของ Star of David นอกจากนี้ Amit Studio ยังได้ออกแบบในส่วนของห้องทำทรีตเมนต์, ห้องเรียน, ห้อง all-day health care และห้องรักษาความปลอดภัย รวมไปจนถึงห้องพนักงาน และโซนออฟฟิตที่ตั้งอยู่ในชั้นลอยด้านบนของชั้นล่างสุด

Photography is by Amit Geron.

Source credits: 

Dezeen: bit.ly/2EgY58j

Project credits:

Interior: Amit studio

RELATED ARTICLE