MENU

"ARTS EPICENTRE" อาคารเรียนศิลปะการเเสดงที่ถ่ายทอดบทเพลงผ่านทางช่องเจาะของฉากบังตา

ฉากบังตาโลหะที่ถูกเจาะเป็นรู ไม้อัดที่ตกแต่งภายในอาคารศูนย์ศิลปะการแสดงของวิทยาลัยในเมืองวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย เป็นผลงานการออกแบบของทีมสถาปนิกจาก Branch Studio Architects

โดยรอยเจาะของฉากบังตาด้านทิศตะวันตกและทิศใต้มีรูปแบบมาจากตารางแสดงโน้ตของเปียโน ซึ่งสามารถเเปลถอดโน้ตจากรอยเจาะดังกล่าวจะได้ออกมาเป็น เพลง 'Singing in the Rain’ ของ Nacio Herb Brown นักเเต่งเพลงเเละนักเขียนบทละครเวทีบรอดเวย์ชาวอเมริกา

อาคารแห่งใหม่มีชื่อว่า “Arts Epicentre” ตั้งอยู่ภายในภาควิชาแผนกการละคร เต้นรำ และดนตรีของวิทยาลัยคาทอลิก Caroline Chisholm ซึ่งมาเเทนที่จากอาคารคอนเเวนต์เก่าเสียหายในปี 1960 และบรูณะไม่สำเร็จมานานหลายปี โดยทีมสถาปนิกเน้นการใช้วัสดุเหล็กสีดำ ไม้อัด เเละคอนกรีตเป็นหลักในการตกแต่ง บริเวณเพดานเหนือพื้นที่การแสดงมีช่องกระจกรับแสงสว่างที่ทำมาจากไม้อัดซึ่งมีลักษณะเป็นโดมเหมือนกับโครงสร้างอาคารคอนเเวนต์เก่า และมีม่านขนสัตว์สีดำสามารถเลื่อนเพื่อแยกพื้นที่การเเสดงและพื้นที่ด้านนอกได้ บันไดเวียนสีดำด้านใต้ช่องกระจกรับแสงสว่าง เป็นทางเดินขึ้นไปสู่ชั้นของห้องสตูดิโอเเต่งเพลงและห้องเรียนอเนกประสงค์ และบันไดอีกฝั่งที่ใช้วัสดุเป็นเหล็กตะแกรงเป็นทางขึ้นโดยตรงไปสู่ชั้นบน

Photography is by Peter Clarke.

Source credits: 

Dezeen: https://bit.ly/2A5lacc

Project credits

Architect: Branch Studio Architects
Design architect: Brad Wray
Project architects: Nicholas Russo, Simon Dinh
Structural engineer: OPS Engineers
Building surveyor: Michel Group Building Surveyors
Services engineer: BSDG Engineers
Landscape architect: Orchard Design

RELATED ARTICLE